ค้นหาข้อมูลจำเพาะ คุณลักษณะ และข้อกำหนดของคอมพิวเตอร์สำหรับ Windows 11

ข้อมูลต่อไปนี้เป็นภาพรวมเกี่ยวกับวิธีค้นหาข้อกำหนดด้านข้อมูลจำเพาะของอุปกรณ์ เวอร์ชัน และภาษาที่มีให้บริการสำหรับ Windows 11 อ่านที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความต้องการของระบบและข้อมูลเกี่ยวกับวิธีพีซีบางรุ่นอาจสามารถอัปเดตหรือเปลี่ยนการตั้งค่าเพื่อให้ตรงตามข้อกำหนดนี้

ข้อกำหนดเหล่านี้เป็นความต้องการขั้นต่ำของระบบสำหรับการติดตั้ง Windows 11 บนพีซี หากอุปกรณ์ของคุณไม่ตรงตามข้อกำหนดเหล่านี้ อาจไม่สามารถติดตั้ง Windows 11 บนอุปกรณ์ดังกล่าวได้ และคุณอาจต้องพิจารณาซื้อพีซีเครื่องใหม่ หากคุณไม่แน่ใจว่าพีซีของคุณตรงตามข้อกำหนดเหล่านี้หรือไม่ คุณสามารถตรวจสอบกับผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEM) ของพีซี หรือหากอุปกรณ์ของคุณใช้งาน Windows 10 อยู่แล้ว คุณสามารถใช้แอปการตรวจสอบสถานภาพพีซีเพื่อตรวจสอบความเข้ากันได้ โปรดทราบว่าแอปนี้จะไม่ตรวจหาการ์ดจอหรือจอแสดงผล เนื่องจากอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่ใช้ร่วมกันได้จะตรงตามข้อกำหนดดังกล่าว

อุปกรณ์ของคุณจะต้องใช้งาน Windows 10 เวอร์ชัน 2004 ขึ้นไปเพื่ออัปเกรด สามารถอัปเดตได้ฟรีผ่าน Windows Update ใน การตั้งค่า > การอัปเดตและความปลอดภัย

โปรเซสเซอร์1 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) หรือเร็วกว่า พร้อม 2 คอร์ขึ้นไปบนโปรเซสเซอร์ 64 บิตที่เข้ากันได้ หรือ System on a Chip (SoC)
RAM4 กิกะไบต์ (GB)
ที่เก็บข้อมูลอุปกรณ์เก็บข้อมูล 64 GB ขึ้นไป หมายเหตุ: ดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่างภายใต้ส่วน “ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นที่ในการเก็บข้อมูลเพื่ออัปเดต Windows 11 ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ”
เฟิร์มแวร์ระบบUEFI, รองรับการบูตแบบปลอดภัย ดูข้อมูลที่นี่สำหรับวิธีที่อาจใช้ในการทำให้พีซีของคุณให้ตรงตามข้อกำหนดนี้
TPMTrusted Platform Module (TPM) เวอร์ชัน 2.0 สำหรับวิธีที่อาจใช้ในการเปิดใช้งานพีซีของคุณให้ตรงตามข้อกำหนดนี้
การ์ดจอใช้ได้กับ DirectX 12 หรือรุ่นใหม่กว่าที่มีโปรแกรมควบคุม WDDM 2.0
จอแสดงผลจอแสดงผลความละเอียดสูง (720p) ที่ใหญ่กว่า 9 นิ้วในแนวทแยงและ 8 บิตต่อช่องสี
การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและบัญชี MicrosoftWindows 11 Pro สำหรับการใช้งานส่วนบุคคลและ Windows 11 Home ต้องใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและ 
บัญชี Microsoft ในระหว่างการตั้งค่าอุปกรณ์เบื้องต้น
การเปลี่ยนอุปกรณ์ออกจาก Windows 11 Home ใน S โหมด ต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเช่นกัน เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ S โหมดได้ที่นี่
สำหรับ Windows 11 ทุกรุ่น จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อดำเนินการอัปเดต ตลอดจนดาวน์โหลดและใช้ประโยชน์จากคุณลักษณะบางอย่าง ต้องใช้บัญชี Microsoft สำหรับคุณลักษณะบางอย่าง

ฟีเจอร์บางอย่างใน Windows 11 มีข้อกำหนดเพิ่มเติมจากที่ระบุไว้ในส่วนข้อกำหนดขั้นต่ำข้างต้น ต่อไปนี้เป็นรายละเอียดเพิ่มเติมบางส่วนเกี่ยวกับข้อกำหนดสำหรับฟีเจอร์ที่สำคัญ

(ข้อกำหนดสำหรับพรีวิวสำหรับสาธารณะ)
Windows Subsystem for Android™
แอปมีให้ดาวน์โหลดได้ใน Amazon Appstore ใน Microsoft Store บน Windows 11 ต้องมี RAM ขนาด 8 GB ไม่สามารถใช้งานได้ในอุปกรณ์ที่ใช้ Windows 11 ใน S โหมด ข้อมูลอัปเดตใด ๆ เกี่ยวกับความต้องการของระบบที่เกี่ยวข้องจะประกาศให้ทราบเมื่อมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ พรีวิวสำหรับสาธารณะมีให้บริการในบางประเทศ ความพร้อมใช้งานของแอปจะแตกต่างกันไปตามพื้นที่
Android เป็นเครื่องหมายการค้าของ Google LLC Amazon และเครื่องหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเป็นเครื่องหมายการค้าของ Amazon.com, Inc. หรือบริษัทในเครือ เครื่องหมายการค้าอื่น ๆ ทั้งหมดเป็นทรัพย์สินของเจ้าของเครื่องหมายนั้น ๆ
การรองรับ 5Gจำเป็นต้องใช้โมเด็มที่รองรับ 5G
Auto HDRจำเป็นต้องใช้จอภาพ HDR
BitLocker to Goจำเป็นต้องใช้ USB แฟลชไดรฟ์ (ใช้ได้ใน Windows Pro ขึ้นไป)
ไคลเอ็นต์ Hyper-Vจำเป็นต้องใช้โปรเซสเซอร์ที่มีความสามารถด้านเทคโนโลยี Second Level Address Translation (SLAT) (ใช้ได้ใน Windows Pro ขึ้นไป)
Cortanaจำเป็นต้องใช้ไมโครโฟนและลำโพง และขณะนี้ใช้ได้ใน Windows 11 สำหรับออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก สเปน สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา
DirectStorageจำเป็นต้องใช้ NVMe SSD ในการจัดเก็บและเปิดเกมที่ใช้โปรแกรมควบคุม Standard NVM Express Controller และ DirectX 12 GPU ที่มีการสนับสนุน Shader Model 6.0
DirectX 12 Ultimateใช้ได้กับเกมและชิปกราฟิกที่รองรับเท่านั้น
การแสดงตนจำเป็นต้องใช้เซนเซอร์ที่สามารถตรวจจับระยะห่างของมนุษย์จากอุปกรณ์หรือความตั้งใจที่จะโต้ตอบกับอุปกรณ์
การประชุมทางวิดีโออัจฉริยะจำเป็นต้องใช้กล้องวิดีโอ ไมโครโฟน และลำโพง (พอร์ตเสียงออก)
Multiple Voice Assistant (MVA)จำเป็นต้องใช้ไมโครโฟนและลำโพง
สแนปเค้าโครงแบบสามคอลัมน์จำเป็นต้องใช้หน้าจอที่มีจำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริง 1920 พิกเซลขึ้นไปในด้านกว้าง
ปิด/เปิดเสียงจากแถบงานจำเป็นต้องใช้กล้องวิดีโอ ไมโครโฟน และลำโพง (พอร์ตเสียงออก) แอปต้องใช้ได้กับคุณลักษณะเพื่อเปิดใช้งานการปิดเสียง/เปิดเสียงทั้งหมด
ระบบเสียงเชิงพื้นที่จำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่รองรับ
Microsoft Teamsจำเป็นต้องใช้กล้องวิดีโอ ไมโครโฟน และลำโพง (พอร์ตเสียงออก)
ระบบสัมผัสจำเป็นต้องใช้หน้าจอหรือจอภาพที่รองรับมัลติทัช
Two-factor Authenticationจำเป็นต้องใช้ PIN, ชีวมาตร (ตัวอ่านลายนิ้วมือหรือกล้องถ่ายรูปอินฟราเรด) หรือโทรศัพท์ที่สามารถใช้ Wi-Fi หรือ Bluetooth
การพิมพ์ด้วยเสียงจำเป็นต้องใช้พีซีที่มีไมโครโฟน
กลับสู่การทำงานเมื่อสั่งด้วยเสียงจำเป็นต้องใช้โมเดลพลังงานแบบโหมดสแตนด์บายแบบโมเดิร์นและไมโครโฟน
Wi-Fi 6Eจำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์และโปรแกรมควบคุม WLAN IHV ใหม่และ AP/เราเตอร์ที่รองรับ Wi-Fi 6E
Windows Helloจำเป็นต้องใช้กล้องที่มีการกำหนดค่าสำหรับการดำเนินการกับภาพด้วยคลื่นแสงช่วงย่านใกล้อินฟราเรด (IR) หรือตัวอ่านลายนิ้วมือสำหรับระบบตรวจสอบแบบชีวมาตร อุปกรณ์ที่ไม่มีเซนเซอร์ชีวมาตรสามารถใช้ Windows Hello ด้วย PIN หรือคีย์ความปลอดภัยพกพาที่เข้ากันได้กับ Microsoft
Windows Projectionจำเป็นต้องใช้อะแดปเตอร์แสดงผลที่สนับสนุน Windows Display Driver Model (WDDM) 2.0 และอะแดปเตอร์ Wi-Fi ที่สนับสนุน Wi-Fi Direct
Xbox (แอป)จำเป็นต้องใช้บัญชี Xbox Live ซึ่งมีให้บริการในบางภูมิภาคเท่านั้น โปรดดูประเทศและภูมิภาคที่รองรับ Xbox Live สำหรับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับความพร้อมใช้งาน คุณลักษณะบางอย่างในแอป Xbox จะต้องมีการสมัครใช้งาน Xbox Game Pass ที่ใช้งานอยู่ (มีจำหน่ายแยกต่างหาก) เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Pass นี้

เมื่ออัปเกรดเป็น Windows 11 จาก Windows 10 หรือเมื่อติดตั้งการอัปเดตเป็น Windows 11 คุณลักษณะบางอย่างอาจถูกเลิกใช้หรือนำออก โปรดดูข้อมูลด้านล่างเกี่ยวกับคุณลักษณะสำคัญบางอย่างที่ได้รับผลกระทบ:

Cortanaจะไม่รวมอยู่ในประสบการณ์การบูตครั้งแรกหรือไม่ถูกปักหมุดไว้ที่แถบงานอีกต่อไป
วอลเปเปอร์เดสก์ท็อปไม่สามารถย้ายไปยังหรือจากอุปกรณ์เมื่อลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Microsoft
Internet ExplorerMicrosoft Edge ที่มีโหมด IE จะแทนที่แอปพลิเคชัน Internet Explorer 11 บนเดสก์ท็อปใน Windows 11 ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คำถามที่ถามบ่อยเกี่ยวกับการปลดระวางแอป Internet Explorer 11 บนเดสก์ท็อป
ความสามารถในการจัดการสำหรับองค์กรต่าง ๆ เพื่อส่งมอบประสบการณ์การใช้งานเมนูเริ่มและแถบงานแบบกำหนดเองนั้นมีจำกัด:
-เมนูเริ่มรองรับความสามารถสำหรับองค์กรต่าง ๆ ในการยกเลิกเค้าโครงเมนูเริ่มแต่ไม่รองรับการล็อกเค้าโครงจากการแก้ไขของผู้ใช้
-องค์กรสามารถควบคุมหมุดและการเรียงลำดับของแถบงานได้
Math Input Panelถูกนำออก Math Recognizer จะติดตั้งได้ตามต้องการและประกอบด้วยmath input control และMath Recognizer การใช้หมึกเขียนข้อมูลคณิตศาสตร์ในแอปต่าง ๆ เช่น OneNote ไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้
Multi-App Kiosk Modeไม่สามารถใช้งานได้ Windows 11 รองรับเฉพาะการใช้งานแอปเดียวใน Multi-App Kiosk Mode
ข่าวสารและสิ่งที่สนใจได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น มีการเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานใหม่ซึ่งสามารถดูได้โดยคลิกไอคอนวิดเจ็ตบนแถบงาน
Quick Statusจากหน้าจอเมื่อล็อกและการตั้งค่าที่เกี่ยวข้องจะถูกนำออก
S โหมดขณะนี้ใช้ได้กับ Windows 11 Home เท่านั้น
ผลลัพธ์การค้นหาจากอินเทอร์เน็ตWindows 11 ไม่รองรับการปิดใช้งานการแสดงผลลัพธ์การค้นหาจากอินเทอร์เน็ตผ่านรีจิสทรีคีย์ การตั้งค่านโยบายกลุ่มที่เกี่ยวข้องจะไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้
SnippingToolและSnip and Sketchถูกรวมกันเป็นประสบการณ์เดียวโดยยังคงใช้ชื่อว่าเครื่องมือสนิปที่ผู้ใช้คุ้นเคย
เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากใน Windows 11 ซึ่งรวมถึงการเลิกใช้และการนำออกที่สำคัญดังนี้
-ไม่มีการรองรับกลุ่มและโฟลเดอร์ที่ตั้งชื่อของแอปต่าง ๆ อีกต่อไปและขณะนี้เค้าโครงไม่สามารถปรับขนาดได้
-เมื่ออัปเกรดจาก Windows 10 จะไม่มีการโยกย้ายแอปและเว็บไซต์ที่ปักหมุดไว้
-ไม่สามารถใช้งานไทล์รายงานสดได้อีกต่อไป โปรดดูคุณลักษณะวิดเจ็ตใหม่สำหรับเนื้อหาแบบไดนามิกที่คุณสามารถอ่านข้อมูลสำคัญได้ทันที
โหมดแท็บเล็ตถูกนำออกและมีการเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานและความสามารถใหม่ ๆ สำหรับวิธีการติดและถอดคีย์บอร์ด
แถบงานมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งรวมถึง
-มุมมองบุคคลจะไม่ปรากฏอยู่บนแถบงานอีกต่อไป
-บางไอคอนอาจไม่ปรากฏในถาดของระบบ (systray) อีกต่อไปสำหรับอุปกรณ์ที่อัปเกรดแล้ว รวมถึงการปรับแต่งก่อนหน้านี้
-สามารถจัดแนวไว้ที่ด้านล่างหน้าจอเท่านั้น
-แอปต่าง ๆ ไม่สามารถปรับแต่งพื้นที่ของแถบงานได้อีกต่อไป
ไทม์ไลน์ถูกนำออก ฟังก์ชันการใช้งานที่คล้ายคลึงกันบางอย่างสามารถใช้งานได้ใน Microsoft Edge
แป้นพิมพ์สัมผัสจะไม่สามารถเคลื่อนย้ายหรือยึดเค้าโครงคีย์บอร์ดให้อยู่กับที่บนหน้าจอขนาด 18 นิ้วขึ้นไปได้อีกต่อไป
แอปพลิเคชันของแพลตฟอร์ม Windows สำหรับทุกอุปกรณ์ (UWP) สำหรับ Arm แบบ 32 บิตการเปลี่ยนแปลงนี้เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ที่มีโปรเซสเซอร์ Arm เท่านั้น เช่น โปรเซสเซอร์ Snapdragon จาก Qualcomm หากคุณมีพีซีที่สร้างด้วยโปรเซสเซอร์จาก Intel หรือ AMD เนื้อหานี้จะไม่เกี่ยวข้อง หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณมีโปรเซสเซอร์ประเภทใด ให้ตรวจสอบ การตั้งค่า > ระบบ > เกี่ยวกับการสนับสนุนสำหรับแอปพลิเคชันเวอร์ชัน Arm แบบ 32 บิต จะถูกนำออกจาก Windows 11 รุ่นต่อไปในอนาคต หลังจากการเปลี่ยนแปลงนี้ สำหรับแอปพลิเคชันจำนวนน้อยที่ได้รับผลกระทบ ฟีเจอร์ของแอปอาจไม่เหมือนเดิมและคุณอาจสังเกตเห็นความแตกต่างในด้านประสิทธิภาพ
Walletถูกนำออก
บริการการปรับใช้ Windowsกำลังถูกเลิกใช้บางส่วน โปรดดูข้อมูลรายละเอียดใน บทความนี้
Microsoft Store สำหรับธุรกิจ และ Microsoft Store สำหรับการศึกษาไม่รวมแท็บร้านค้าส่วนตัวอีกต่อไป โปรดอ่าน โพสต์จากบล็อกนี้สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับตัวเลือกการปรับใช้งานแอป

แอปต่อไปนี้จะไม่ถูกนำออกหลังการอัปเกรด แต่จะไม่ได้ถูกติดตั้งไว้บนอุปกรณ์ใหม่อีกต่อไปหรือเมื่อติดตั้ง Windows 11 ใหม่ทั้งหมด สามารถดาวน์โหลดแอปเหล่านี้ได้จาก Store:

  • ตัวแสดง 3D
  • OneNote สำหรับ Windows 10
  • Paint 3D
  • Skype

การอัปเดต Windows 11 ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ

การอัปเดตซอฟต์แวร์และโปรแกรมแก้ไขได้รับการสร้างขึ้นและเผยแพร่เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน Windows อย่างต่อเนื่อง การอัปเดตเหล่านี้จะถูกส่งไปยังอุปกรณ์ของคุณในช่วงระยะเวลาการสนับสนุนของอุปกรณ์


การตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของคุณได้รับการอัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอเป็นสิ่งสำคัญต่อความปลอดภัยและฟังก์ชันการทำงานของอุปกรณ์ เมื่อมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต Windows 11 จะตรวจหาการอัปเดตเป็นระยะ ๆ คุณจึงไม่ต้องทำด้วยตนเอง (อาจมีค่าบริการจาก ISP) คุณสามารถตรวจตรวจว่ามีการอัปเดตที่รอดำเนินการหรือแบบเลือกได้สำหรับอุปกรณ์ของคุณ โดยไปที่ การตั้งค่า | การอัปเดตและความปลอดภัย | Windows Update

คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีพื้นที่ว่างเพียงพอที่จะติดตั้งการอัปเดตและคุณอาจต้องตรวจสอบว่าฮาร์ดแวร์ของคุณยังคงได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (OEM) หรือไม่

ไปที่คำถามที่ถามบ่อยเกี่ยวกับอายุการใช้งานผลิตภัณฑ์ Windows

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกำหนดด้านพื้นที่ในการเก็บข้อมูลเพื่ออัปเดต Windows 11 ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ
ขนาดของระบบปฏิบัติการ Windows ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ของคุณ ตลอดจนปริมาณพื้นที่ว่างที่จำเป็นในการดาวน์โหลดและติดตั้งการอัปเดตของ Windows มีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เยี่ยมชมที่นี่เพื่อเรียนรู้เหตุผล ปัจจัยที่ส่งผลต่อปริมาณพื้นที่ว่างที่จำเป็นในการอัปเดตประกอบด้วยเวอร์ชันของ Windows ที่ติดตั้งอยู่ก่อนบนอุปกรณ์ดังกล่าว ปริมาณพื้นที่ว่างที่สามารถนำมาใช้ใหม่ได้จากไฟล์ของ Windows เช่น ไฟล์เพจของหน่วยความจำเสมือนหรือไฟล์การไฮเบอร์เนต แอปพลิเคชันที่ติดตั้งบนอุปกรณ์ของคุณ และวิธีที่แอปพลิเคชันดังกล่าวเก็บข้อมูล ขณะอัปเดต Windows จะพยายามเพิ่มพื้นที่ว่างให้เพียงพอโดยอัตโนมัติและจะให้คำแนะนำแก่คุณในการเพิ่มพื้นที่ว่างมากขึ้นหากการล้างข้อมูลอัตโนมัติยังไม่เพียงพอ นอกจากนี้ คุณยังสามารถทำการเพิ่มพื้นที่ว่างด้วยตนเองได้

ภาษาท้องถิ่นสำหรับ Windows 11 ประกอบด้วย

อาหรับ (ซาอุดีอาระเบีย)ฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส)โปรตุเกส (บราซิล)
บัลแกเรีย (บัลแกเรีย)ฝรั่งเศส (แคนาดา)โปรตุเกส (โปรตุเกส)
จีน (สาธารณรัฐประชาชนจีน)เยอรมัน (เยอรมนี)โรมาเนีย (โรมาเนีย)
จีน (ไต้หวัน)กรีก (กรีซ)รัสเซีย (รัสเซีย)
โครเอเชีย (โครเอเชีย)ฮิบรู (อิสราเอล)เซอร์เบีย (ละติน, เซอร์เบีย)
เช็ก (สาธารณรัฐเช็ก)ฮังการี (ฮังการี)สโลวัก (สโลวาเกีย)
เดนมาร์ก (เดนมาร์ก)อิตาลี (อิตาลี)สโลวีเนีย (สโลวีเนีย)
ดัตช์ (เนเธอร์แลนด์)ญี่ปุ่น (ญี่ปุ่น)สเปน (สเปน)
อังกฤษ (สหราชอาณาจักร)เกาหลี (เกาหลี)สเปน (เม็กซิโก)
อังกฤษ (สหรัฐอเมริกา)ลัตเวีย (ลัตเวีย)สวีเดน (สวีเดน)
เอสโตเนีย (เอสโตเนีย)ลิทัวเนีย (ลิทัวเนีย)ไทย (ไทย)
ฟินแลนด์ (ฟินแลนด์)นอร์เวย์, บ็อกมัล (นอร์เวย์)ตุรกี (ตุรกี)
โปแลนด์ (โปแลนด์)ยูเครน (ยูเครน)